Bạn cho rằng bạn biết tương đối nhiều về các kỹ thuật On-page tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)? Có rất nhiều tài liệu để bạn tham khảo nhằm cải thiện việc tối ưu on-page. Tuy nhiên, phần lớn các kỹ thuật này thường bỏ qua một khái niệm quan trọng và ít được biết đến hơn có tên Latent Semantic Indexing (LSI). Nếu bạn chưa từng nghe nói về từ khóa LSI hoặc không biết nhiều về loại từ khóa này. Bài viết hướng dẫn hoàn chỉnh về từ khóa LSI sẽ giúp bạn cải thiện kiến thức của mình.

Bài viết này không thảo luận những chủ đề như SEO off-page, xây dựng liên kết hay thậm chí nghiên cứu từ khóa. Thay vào đó, bài viết hoàn toàn thảo luận về từ khóa LSI. Bạn sẽ tìm hiểu về cách cải thiện thứ hạng Google của mình bằng cách sử dụng LSI đúng cách.

Từ khóa LSI là gì?

LSI viết tắt của từ Latent Semantic Indexing (đánh chỉ mục ngữ nghĩa ngầm). Mới đọc nghe có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại không phải thế. Từ khóa LSI là những từ hay cụm từ có liên quan về mặt ngữ nghĩa với nhau. Chúng không chỉ giới hạn ở các từ đồng nghĩa hay từ khóa có nghĩa giống nhau. Đây là những từ thường xuyên sử dụng nhất thường thấy xuất hiện cùng nhau.

Từ khóa LSI (Latent Semantic Indexing) là một loại từ khóa có cùng ngữ nghĩa với từ khóa chính. Từ khóa LSI giúp các công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu được nội dung của bài viết đề cập đến vấn đề gì mà không cần phải nhắc trực tiếp đến vấn đề đó.

Hơn nữa, khi sử dụng từ khóa LSI trong bài viết cũng làm giảm mật độ từ khóa của từ khóa chính. Vì thế nên người đọc sẽ cảm thấy đọc bài viết trôi chảy và tự nhiên hơn.

Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, nó có thể hiểu được ngữ nghĩa của truy vấn của người dùng mà trả về kết quả tốt nhất cho người dùng. Vì thế mà những người cố tình thao túng công cụ tìm kiếm bằng cách nhồi nhét từ khóa sẽ không còn hiệu quả nữa.

Mật độ từ khóa: Tiền thân của từ khóa LSI

Mật độ từ khóa nói một cách đơn giản là số lần xuất hiện của một từ khóa trong phần nội dung bài viết của bạn. Mật độ từ khóa được tính theo đơn vị %. Để tính được mật độ từ khóa, chúng ta lấy số lần xuất hiện của từ khóa đó trên trang web rồi chia cho tổng số từ của trang đó. Mật độ từ khóa trong SEO sẽ rơi vào khoảng từ 0.7% – 5%. Mật độ từ khóa chỉ là cách Google xác định xem một website cụ thể có liên quan hay không. Không cần phải nói, các SEOer tận dụng khá triệt để chỉ số này một cách nhanh chóng. Đó là cách nhồi nhét từ khóa (keyword stuffing) được phát minh ra.

Nhồi nhét từ khóa

Nhồi nhét từ khóa là quá trình một trang làm cho một trang web tràn ngập với một từ khóa cụ thể. Nhằm khiến cho công cụ tìm kiếm xếp hạng trang đó cao hơn so với thực tế đáng được nhận.

Chú ý: Không nên để mật độ từ khóa vượt quá 5%. Cách này sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề về nhồi nhét từ khóa.

Từ khóa LSI – Giải pháp tốt nhất để thực hiện tối ưu SEO On-page

Dưới đây là một ví dụ về từ khóa LSI. Giả sử bạn đang viết một bài viết về máy bơm.

 • Máy bơm – thiết bị bơm nước
 • Trục, quạt gió, động cơ….
 • Máy móc
 • Sản phẩm hỗ trợ, giúp ích….

Vậy thuật toán tìm kiếm làm thế nào để biết được chủ đề bạn đang viết?

Thuật toán làm việc này bằng cách dựa vào từ khóa LSI. Về cơ bản, Googlebot quét trang của bạn để tìm các cụm từ có liên quan chặt chẽ với nhau, giúp chúng hiểu nội dung của bạn hơn.

Làm thế nào để tìm từ khóa LSI?

Có 4 cách để tìm từ khóa LSI:

 • Tìm kiếm thông qua Google Suggest
 • “Các tìm kiếm liên quan đến” kết quả
 • Những từ in đậm trên các kết quả trên SERPs
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa

Tìm từ khóa LSI thông qua Google Suggest

Bạn có thể tìm kiếm từ khóa LSI cho chiến dịch SEO của bạn bằng cách nhập từ khóa của bạn vào hộp tìm kiếm của Google và sử dụng những gợi ý được trả về cho bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã bật tình năng gợi ý từ khóa của Google.

từ khóa LSI thông qua Google Suggest

Tìm từ khóa LSI thông qua tính năng “Searches related to”

Chỉ cần nhập từ khóa của bạn vào hộp tìm kiếm của Google và cuộn chuột xuống phía dưới cùng của trang hiển thị kết quả. Tại đó bạn sẽ thấy 8 gợi ý bổ sung để thêm vào list từ khóa LSI của bạn. Lưu ý rằng một số gợi ý này có thể không phù hợp với mục đích của bạn.

Nên hãy đảm bảo chúng phù hợp và hữu ích với đọc giả của bạn. Cuối cùng, bạn không cần sử dụng những từ khóa LSI như fun easy learn English (học tiếng Anh thật dễ và thú vị) trong bài viết của bạn. Thay vào đó, bạn có thể xem xét tạo một phiên bản khác như fun and easy way to learn English (cách thú vị và dễ dàng để học tiếng Anh).

từ khóa LSI thông qua tính năng gợi ý của google

Tìm từ khóa LSI thông qua từ được in đậm

Khi bạn thực hiện một tìm kiếm, bạn sẽ nhận thấy rằng Google hiển thị một số từ có chữ in đậm màu đen. Đây chính là từ khóa LSI. Tìm cách triển khai các từ này trong nội dung của bạn để có nghĩa đối với người đọc. Các từ này sẽ giúp đảm bảo nội dung của bạn liên quan hơn và dễ tìm thấy hơn bởi người khác.

Từ khóa LSI thông qua tìm kiếm google

Tìm từ khóa LSI với sự trợ giúp của một số công cụ

Nếu bạn đã khai thác cả 3 cách tìm từ khóa LSI, tốt hơn nên làm phong phú list từ khóa LSI của bạn bằng cách sử dụng thêm một số công cụ nghiên cứu từ khóa. Bắt đầu với công cụ phổ biến nhất, Google Keyword Planner (công cụ này cần có tài khoản Google AdWords; hướng dẫn đăng ký). Sau khi bạn đăng nhập, nhập từ khóa rồi nhấp “get ideas”.

Bạn sẽ thấy hai thẻ khác nhau trên công cụ này và đây là nguồn từ khóa LSI rất hay: Ad group ideas và Keyword ideas.

Ad group ideas: Đây là một trong các nguồn tốt nhất để tìm từ khóa LSI. Chỉ cần xem qua danh sách gợi ý từ khóa và đảm bảo bạn sử dụng càng nhiều từ trong nội dung của bạn càng tốt.

Keyword ideas: Ai cũng biết nguồn này, tuy nhiên, rất ít người thực sự sử dụng nguồn này để tìm từ khóa LSI.

Các cách khác để xác định từ khóa LSI

Có một số công cụ SEO nhỏ và các plugin được thiết kế riêng cho mục đích này.

– LSIGraph – LSI Keyword Generator: LSIGraph là một công cụ rất dễ sử dụng nhưng là một công cụ rất mạnh mẽ. LSI Keyword Generator cung cấp cho bạn một danh sách gồm nhiều từ khóa LSI tiềm năng và hoàn toàn miễn phí.

Có nhiều công cụ tạo từ khóa khác có thể dùng làm công cụ tạo từ khóa LSI. Tuy nhiên, dưới đây là một danh sách 4 công cụ yêu thích của tôi:

 • Keys4Up
 • SEMRush related keywords
 • Keywordtool.io
 • Übersuggest

Lưu ý: Như tôi đề cập ở phần trước trong bài viết này, từ khóa LSI không phải là các từ đồng nghĩa. Thực ra chúng là các cụm từ có liên quan chặt chẽ và liên quan.

Như vậy từ khóa LSI không phải là những phiên bản khác từ từ khóa chính của bạn. Đây là những cụm từ liên quan chặt chẽ đến nhau mà Google muốn thấy khi thực hiện crawl các trang nói về một từ khóa cụ thể.

Cách sử dụng từ khóa LSI trên thực tế?

Chúng ta đã biết từ khóa LSI là gì và cách để chúng ta tìm được các từ khóa này. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng để cải thiện SEO on-page và xếp hạng tự nhiên của chúng ta.

Dưới đây là những nơi mà bạn có thể đặt từ khóa LSI để tận dụng hiệu quả tối đa:

 • Tiêu đề trang
 • Thẻ H1 và H2
 • Địa chỉ URL
 • Thẻ meta
 • Phần chữ thay thế của ảnh (alt ảnh)
 • Đoạn văn bản đầu tiên (150 từ đầu tiên)
 • Phần nội dung chính
 • Liên kết và anchor text
 • Đoạn văn bản cuối cùng

 

Hãy đánh giá bài viết!